Thành phần của RFID

Thành phần của RFID

Một hệ thống RFID cơ bản bao gồm 2 thành phần chính:

·        Phần cứng: gồm có thẻ (con tem), anten, máy đọc thẻ, máy chủ

·        Phần mềm: gồm có phần mềm trung gian (middle ware) và phần mềm ứng dụng (trong lĩnh vực thư viện nó là các phần mềm quản trị thư viện).

Phần cứng

a. Thẻ RFID (RFID tag)

Thẻ RFID được cấu tạo mềm mỏng có chứa chíp vi xử lí và anten (đối với loại thẻ không năng). Nó có thể đọc, ghi dữ liệu, và thậm chí có chứa cả thông tin về bảo mật. Thẻ này có thể dán vào các vật cần quản lý như sách, hàng hóa, động vật v.v:

 

b. Máy đọc (Readers)

Máy đọc có nhiệm vụ chuyển dữ liệu giải mã dữ liệu được từ thẻ tới phần mềm trung gian và phần mềm ứng dụng để xử lý. Thông thường máy đọc tích hợp với anten. Máy đọc thường được đặt tại bàn mượn/trả, các điểm mượn/trả tự động, trong kho và máy phân loại tự động, tại lối ra của thư viện.

c. Máy chủ

Máy chủ: là máy vi tính được dùng để chạy các phần mềm trung gian và phần mềm ứng dụng.

Phần mềm

a. Phần mềm trung gian (Middleware)

Phần mềm trung gian là các phần mềm được sử dụng để nhận và xử lý các dữ liệu thô nhận được từ các máy đọc để chuyển tới các phần mềm quản trị thư viện. Đây là một thành phần không thể thiếu trong hệ thống RFID. Phần mềm này thường được xây dựng và cung cấp bởi các nhà cung cấp thiết bị RFID.

Phần mềm ứng dụng (Application software)

Là các phần mềm được sử dụng để xử lý và tự động hóa các công việc của một cơ quan, tổ chức. Trong lĩnh vực thư viện, phần mềm ứng dụng chính là các phần mềm thư viện điện tử tích hợp trong đó có lưu thông tin về các tài liệu, bạn đọc, quá trình mượn/trả, hệ thống kho… mà thư viện quản lý. Phần mềm này sẽ nhận dữ liệu đã được xử lý từ phần mềm trung gian để phân tích.

Để giao tiếp giữa hệ thống quản trị thư viện tích hợp với các ứng dụng của RFID người ta sử dụng chuẩn SIP2 (Standard Interface Protocol, version 2) do 3M xây dựng hoặc NCIP (ANSI/NISO Z39.83 – 2002 Circulation Interchange), trong đó SIP 2 được sử dụng phổ biến hơn. Mỗi nhà cung cấp ứng dụng RFID sử dụng các chuẩn khác nhau cho ứng dụng của mình ví dụ công ty 3M sử dụng chuẩn SIP 2.    

Hệ thống RFID sử dụng nhiều tần số khác nhau, nhưng nói chung chủ yếu có 3 mức: tần số thấp (khoảng 125 Khz), tần số cao (13.56Mhz), và tầng số siêu cao (khoảng 860 – 960 Mhz). Trong lĩnh vực thư viện người ta sử dụng tần số sóng radio cao (13.56 Mhz). Vì vậy để máy đọc và thẻ có thể giao tiếp được với nhau thì hai thiết bị này phải cùng tần số.

 

Khi hàng hóa có gắn thẻ RFID đi qua vùng anten phát sóng radio thì thẻ sẽ được tự động kích hoạt và gửi thông tin trở lại anten. Anten truyền tín hiệu tới máy đọc để giải mã thông tin rồi chuyển tới các phần mềm trung gian và ứng dụng để xử lý. Người sử dụng sẽ nhận được thông tin đã được xử lý thông qua màn hình máy tính.

Ứng dụng:

Trong quản lý kho, các chip RFID được gắn trên thùng các tông, vỏ kiện hàng nhằm tự động hóa các thao tác nhập, xuất hàng thủ công và đưa ra kết quả tức thời về thông tin của dòng hàng nhập xuất trong kho, xác định chính xác vị trí từng kiện hàng trong kho. Trong lĩnh vực ngân hàng, công nghệ tăng thêm tiện ích và khả năng bảo mật cho các dịch vụ, hoạt động giao dịch... Tại các bệnh viện, bệnh nhân sẽ được cấp sổ khám bệnh có gắn chip RFID, giúp bệnh viện nhanh chóng tiếp cận bệnh án và nắm bắt đầy đủ thông tin, tiền sử của bệnh nhân, để từ đó chăm sóc bệnh nhân tốt hơn.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi

Công Ty TNHH CÔNG NGHỆ RỒNG VIỆT

 112/836C Nguyễn Kiệm F3 Quận Gò Vấp TPHCM

Tel : 08 35059428                 Fax : 08 39897501

Mr.Giang 090 724 1800

Email :rongviet@rongvietvn.com    http ://www.rongvietvn.com

www.mavach24h.com               www.barcode24h.com

Bình Dương

Branch: 16  Đường N3 KDC Phú Hòa 1. TX TDM

Tel: 0650 3844386   Fax: 0650 3844386

  HP: 0917 382 117


Frequently Asked RFID Questions Ung dụng Công nghệ RFID.